Sinh Trắc Học Vân Tay

Giáo dục và định hướng phát triển cho trẻ nhỏ là một quá trình lâu dài và xuyên suốt. Theo nhận định của các chuyên gia, việc lắng nghe nguyện vọng và bớt áp đặt sẽ tạo một nền tảng tốt cho trẻ và giúp trẻ phát triển những thế mạnh của bản thân.

Đại đa số cha mẹ vẫn thường bắt đầu tìm các lớp chuyên chọn cho con từ cấp ba và bắt đầu dần định hình nghề nghiệp qua các chuyên ngành học khi con em bước vào chương trình Đại học. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, đây là một nhận định mà cha mẹ Việt nên thay đổi.

Định hướng chứ đừng áp đặt con cái

Nhà tâm lý học Carl Pickhardt, tác giả 15 cuốn sách nói về việc “Làm cha mẹ” đã từng đưa ra nhận định: “Công việc của người làm cha mẹ là khuyến khích và hỗ trợ khi trẻ cần giải quyết những nhiệm vụ khó khăn”. Có thể khẳng định cha mẹ là một chỗ dựa tinh thần to lớn trong suốt quá trình phát triển của trẻ, cha mẹ càng dành thời gian cho con và biết lắng nghe, con sẽ càng tự tin hơn trong cuộc sống.

Giáo sư Howard Gardner, Giảng viên nổi tiếng tại Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố trong cuốn sách “Frames of Mind” (tạm dịch là “Cơ cấu của trí tuệ”) của mình, trí thông minh là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa. Đồng thời ông cũng khẳng định trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.

Con người có 10 trí thông minh, trong đó có tới 8 loại trí thông minh cần được sử dụng từ sớm trong quá trình đạo tạo và định hướng cho trẻ. Cụ thể 8 loại trí thông minh ấy là thông minh tự nhiên; thông minh ngôn ngữ; thông minh logic, toán học; thông minh không gian; năng lực tương tác; thông minh âm nhạc; khả năng vận động cơ thể; năng lực nhận thức bản thân. Cha mẹ có thể tham khảo bài trắc nghiệm miễn phí về tiềm năng của trẻ tại đây.

Trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn trong học tập và giao tiếp với xã hội khi được lắng nghe và chia sẻ về ước mơ mình đang ấp ủ.

Nhấn để phóng to ảnh

Trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn trong học tập và giao tiếp với xã hội khi được lắng nghe và chia sẻ về ước mơ mình đang ấp ủ.

Thường xuyên quan sát, thử thách để tìm ra tính cách và những khả năng tiềm ẩn của trẻ

Khám phá sớm tiền năng của bản thân sẽ giúp, trẻ có nhiều cơ hội bồi dưỡng phát huy thế mạnh. Vì vậy, cha mẹ cần cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ bộc lộ những khả năng tiềm ẩn.

Trẻ có thiên hướng vận đồng sẽ thể hiện tốt trong các hoạt động thể chất, các trò chơi vượt chướng ngại vật hay trao đổi, di chuyển đồ vật tới mục tiêu cho trước. Các hoạt động này không chỉ rèn luyện thể lực tốt cho trẻ mà rèn luyện sự khéo léo, khả năng phán đoán.

Trẻ có thiên hướng tư duy logic sẽ đặc biệt yêu thích các hoạt động STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học). Các em thuộc nhóm này có khả năng tính nhẩm tuyệt vời, thành thạo trong các trò chơi lắp ráp, hào hứng với những thí nghiệm hay đặc biệt yêu thích việc đặt câu hỏi về các hiện tượng tự nhiên.

Lễ Hội Mùa Hè do Language Link Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của trẻ em đã thu hút tới 700 bạn nhỏ vào năm 2017.

Nhấn để phóng to ảnh

Lễ Hội Mùa Hè do Language Link Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của trẻ em đã thu hút tới 700 bạn nhỏ vào năm 2017.

Cũng có những trẻ mang tố chất sáng tạo, có trí tưởng tượng rất phong phú, có thường đam mê vẽ tranh, trang trí nhà cửa hay đam mê làm đồ thủ công. Các em thuộc nhóm này sẽ rất thành công trong tương lai nếu lựa chọn các ngành nghề liên quan đến văn hóa nghệ thuật.

Ngoài ra, còn rất nhiều hoạt động thường ngày có thể giúp bố mẹ phát hiện tiềm năng của trẻ. Ví dụ như việc thường xuyên đặt những câu hỏi về sự việc vừa diễn ra sẽ giúp trẻ bộc lộ và phát huy khả năng ghi nhớ nhanh.